59. KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ U MÁU THỂ NÔNG Ở TRẺ SƠ SINH BẰNG LASER MÀU XUNG KẾT HỢP BÔI TIMOLOL TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị u máu thể nông ở trẻ nhũ nhi bằng laser màu xung kết hợp bôi Timolol tại bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 7 năm 2024 đến tháng 7 năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng tiến cứu có đối chứng không ngẫu nhiên trên 69 bệnh nhân được chẩn đoán u máu sơ sinh thể nông đến khám và điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 07/2024 đến tháng 07/2025.Phân nhóm điều trị dựa vào quyết định lâm sàng và/hoặc nguyện vọng của gia đình.Kết quả: Trong số 69 bệnh nhân, nhóm I gồm 36 bệnh nhân điều trị kết hợp tỉ lệ giảm diện tích tổn thương sau 8 tuần là 41,85 % sau 16 tuần là 76,04%, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,01 . Ở nhóm II, 33 bệnh nhân sau 8 tuần tỉ lệ giảm diện tích tổn thương là 29,64%, sau 16 tuần tỉ lệ giảm diện tích tổn thương là 52,03%, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p 0,05. Ở nhóm I có 4/36 bệnh nhân gặp tình tác dụng phụ phỏng nước sau bắn laser, ở nhóm II không có trường hợp nào ghi nhận tác dụng phụ.Kết luận: Điều trị kết hợp bôi timolol maleate kết hợp laser màu xung là một lựa chọn hiệu quả và an toàn trong điều trị u máu sơ sinh thể nông.
Keywords: U máu sơ sinh, laser màu xung (PDL), timolol