57. TÍNH KHÁNG KHÁNG SINH CỦA VI KHUẨN PHÂN LẬP ĐƯỢC TỪ DỊCH TỴ HẦU Ở TRẺ TỪ 2 THÁNG ĐẾN 5 TUỔI MẮC VIÊM PHỔI TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Viêm phổi vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mắc bệnh và tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Việc xác định tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn có ý nghĩa quan trọng trong việc lựa chọn phác đồ điều trị hiệu quả và sử dụng kháng sinh một cách hợp lý.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả, thiết kế cắt ngang được thực hiện trên các bệnh nhi từ 2 tháng đến 5 tuổi được chẩn đoán viêm phổi và điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Các mẫu bệnh phẩm dịch tỵ hầu được nuôi cấy vi khuẩn và làm kháng sinh đồ.Kết quả: 267 bệnh nhi đáp ứng tiêu chuẩn lựa chọn nghiên cứu. Hai vi khuẩn phân lập được từ dịch tỵ hầu phổ biến nhất là Streptococcus pneumoniae (50,9%) và Haemophilus influenzae (38,6%). S. pneumoniae cho thấy tỷ lệ kháng cao với nhóm macrolid: Azithromycin (99,3%), Erythromycin (100%) và Clarithromycin (100%). Tuy nhiên, vi khuẩn này còn nhạy cảm với Levofloxacin (99,3%) và Linezolid (100%). H. influenzae kháng cao với Cefuroxime (84,5%), Co-trimoxazol (87,3%) và Ampicillin/Sulbactam (94,2%). Tỷ lệ nhạy cảm với Meropenem, Piperacillin/Tazobactam, Levofloxacin và Ceftriaxone lần lượt là 99%, 98%, 92,1% và 73,8%.Kết luận: Các chủng vi khuẩn S. pneumoniae và H. influenzae có tỷ lệ kháng cao với nhiều kháng sinh thường dùng, cho thấy sự cần thiết của việc giám sát thường xuyên và cập nhật phác đồ điều trị phù hợp với tình hình kháng thuốc tại địa phương.
Keywords: Viêm phổi, kháng sinh, tính kháng kháng sinh.