47. THỰC TRẠNG NHIỄM MYCOPLASMA PNEUMONIAE Ở ĐƯỜNG HÔ HẤP CỦA TRẺ EM ĐẾN KHÁM VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI TRUNG TÂM NHI - BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC TIMES CITY NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: 1) Mô tả thực trạng nhiễm Mycoplasma pneumoniae ở đường hô hấp của trẻ em nghi ngờ viêm phổi đến khám tại Trung tâm Nhi - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Times City năm 2023 ; 2) Xác định một số yếu tố liên quan với nhiễm Mycoplasma pneumoniae ở đường hô hấp của trẻ em nghi ngờ viêm phổi trên.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, hồi cứu 1629 hồ sơ bệnh án của trẻ em nghi ngờ viêm phổi đến khám và được chỉ định xét nghiệm real-time PCR Mycoplasma pneumoniae từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2023.Kết quả: Trong tổng số 1629 trẻ em đến khám nghi ngờ viêm phổi được xét nghiệm có 395 trẻ nhiễm với M. pneumoniae chiếm tỷ lệ 24,25%. Trong nhóm 395 trẻ nhiễm M. pneumoniae, về triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng thì đa số trẻ không sốt cao (391/395 chiếm 98,99%), chỉ có 4 trường hợp sốt cao > 38,5°C (4/395 chiếm 1,01%).  Chỉ một số ít trẻ nhiễm M. pneumoniae có các triệu chứng ho, khò khè, và không có trường hợp nào xuất hiện khó thở. Nhiễm M. pneumoniae gây tăng số lượng bạch cầu (48,10%) và bạch cầu hạt trung tính (26,58%). Xét về các yếu tố liên quan đến nhiễm thì trẻ từ 3-5 tuổi có nguy cơ nhiễm M. pneumoniae cao hơn so với trẻ
Keywords: Nhiễm Mycoplasma pneumoniae ở đường hô hấp, viêm phổi.