46. KIẾN THỨC CHĂM SÓC TRẺ SAU TIÊM CHỦNG CỦA CHA MẸ CÓ CON DƯỚI 2 TUỔI TẠI HUYỆN THƯỜNG TÍN, HÀ NỘI NĂM 2025 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức về chăm sóc trẻ sau tiêm chủng của cha mẹ có con dưới 2 tuổi tại huyện Thường Tín, Hà Nội năm 2025 và phân tích một số yếu tố liên quan.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang tiến hành trên 424 cha mẹ có con dưới 2 tuổi tại huyện Thường Tín từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2025, sử dụng cách chọn mẫu xác suất. Dữ liệu thu thập bằng bộ câu hỏi theo hình thức phỏng vấn.Kết quả: Kết quả nghiên cứu chỉ ra, tỷ lệ cha mẹ có kiến thức chung “đạt” về chăm sóc trẻ sau tiêm chiếm 47,9%, trong đó: Hiểu đúng về lợi ích của tiêm chủng là 89,4%; về thời gian theo dõi trẻ tại địa điểm tiêm là 99,3% và theo dõi trẻ tại gia đình là 91,7%; về những biểu hiện cần theo dõi trẻ sau tiêm dao động từ 45,3% đến 99,3%. Phân tích hồi quy đa biến logistic cho thấy các yếu tố liên quan đến kiến thức chăm sóc trẻ sau tiêm: có từ 3 con trở lên, trình độ học vấn trên THPT; nghề nghiệp là công chức, viên chức; tiếp cận ≥ 3 nguồn thông tin trở lên (p
Keywords: Kiến thức, chăm sóc trẻ sau tiêm, yếu tố liên quan, cha mẹ.