42. KẾT QUẢ BỔ SUNG VITAMIN K2 TRONG CẢI THIỆN CHIỀU CAO Ở TRẺ EM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này được tiến hành nhằm mô tả kết quả bổ sung Vitamin K2-MK7 trong cải thiện chiều cao ở trẻ em Việt Nam.Phương pháp nghiên cứu: Đây là nghiên cứu mô tả theo dõi dọc, tiến cứu, tiến hành trên 945 trẻ từ 1–14 tuổi tham gia chương trình đánh giá chiều cao trẻ em của công ty MIDU trong giai đoạn 5/2022 – 7/2025. Dữ liệu về tình trạng bổ sung vitamin K2-MK7 hàm lượng 180-360mcg/ngày (liên tục hoặc theo đợt tối thiểu 3 tháng), các đặc điểm nhân khẩu học, hành vi sức khỏe (ngủ sớm, vận động), cùng với chiều cao, cân nặng và chỉ số dinh dưỡng (HAZ, BAZ) được thu thập định kỳ. Phân tích số liệu sử dụng các phép kiểm định thống kê phù hợp và mô hình hồi quy hỗn hợp để đánh giá mối liên quan giữa bổ sung K2 và thay đổi chiều cao.Kết quả nghiên cứu: Trẻ uống vitamin K2 liên tục có mức tăng chiều cao cao hơn so với nhóm uống theo đợt tối thiểu 3 tháng. Ở giai đoạn theo dõi trong thời gian ≤6 tháng, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê ở tất cả các nhóm tuổi và giới (p
Keywords: Vitamin K2-MK7, trẻ em, chiều cao, tăng trưởng, HAZ, BAZ.