34. KIỆT SỨC NGHỀ NGHIỆP CỦA ĐIỀU DƯỠNG NHI VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm xác định tỉ lệ kiệt sức nghề nghiệp và các yếu tố liên quan ở điều dưỡng nhi đang làm việc tại các khoa lâm sàng của Bệnh viện Nhi Đồng 2.Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng bộ công cụ Maslach Burnout Inventory – Human Services Survey (MBI-HSS) để đánh giá ba khía cạnh của kiệt sức: cạn kiệt cảm xúc (EE), tính tiêu cực cá nhân (DP), và thành tích cá nhân (PA). Đồng thời, các yếu tố liên quan đến môi trường làm việc được khảo sát qua thang đo cuộc sống công việc (AWS).Kết quả: Trong số 226 điều dưỡng được khảo sát, tỉ lệ kiệt sức nghề nghiệp ở mức độ trung bình đến cao lần lượt là: EE 44,2%, DP 17,3%, và PA 23,9%. Điểm trung bình của các khía cạnh lần lượt là EE: 2,26 ± 1,52; DP: 1,09 ± 1,15; PA: 4,63 ± 0,92. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê gồm: thu nhập từ bệnh viện, tần suất làm đêm, làm tăng cường cuối tuần, làm thêm ngoài bệnh viện, khối lượng công việc, tính công bằng, cộng đồng, khen thưởng và giá trị nghề nghiệp (p < 0,05).Kết luận: Kiệt sức nghề nghiệp ở điều dưỡng nhi tại bệnh viện được ghi nhận ở mức đáng kể, đặc biệt ở khía cạnh cạn kiệt cảm xúc. Cần thiết xây dựng các chính sách hỗ trợ nhằm giảm thiểu tình trạng này, cải thiện môi trường làm việc, nâng cao sức khỏe tinh thần và chất lượng chăm sóc bệnh nhi.
Keywords: Kiệt sức nghề nghiệp, cạn kiệt cảm xúc (EE), tính tiêu cực cá nhân (DP), thành tích cá nhân (PA), điều dưỡng nhi, cuộc sống công việc (AWS), MBI-HSS, Bệnh viện Nhi Đồng 2.