31. HIỆU QUẢ CỦA CHƯƠNG TRÌNH QUẢN LÝ RUỘT (BOWEL MANAGEMENT PROGRAM – BMP) Ở BỆNH NHI RỐI LOẠN ĐẠI TIỆN SAU PHẪU THUẬT DỊ DẠNG HẬU MÔN TRỰC TRÀNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của chương trình quản lý ruột (BMP) ở bệnh nhi rối loạn đại tiện (RLĐT) sau phẫu thuật dị dạng hậu môn-trực tràng (HMTT) dựa trên các thay đổi về lâm sàng, chỉ số áp lực hậu môn-trực tràng (ALHMTT) và chất lượng cuộc sống.Đối tượng – phương pháp: Nghiên cứu can thiệp tiến cứu, đánh giá trước và sau can thiệp trên 44 bệnh nhi RLĐT sau phẫu thuật HMTT, được áp dụng chương trình BMP trong thời gian 6 tháng. Các chỉ số đánh giá bao gồm triệu chứng lâm sàng, kết quả đo ALHMTT và điểm chất lượng cuộc sống.Kết quả: Sau can thiệp, tỷ lệ bệnh nhi đạt mức kiểm soát phân “tốt” và “rất tốt” tăng lên 59%, so với 0% trước BMP (p < 0,001). Các chỉ số áp lực ống hậu môn khi nghỉ và khi ho đều tăng có ý nghĩa thống kê (p < 0,001), cho thấy cải thiện về chức năng cơ thắt. Chất lượng cuộc sống cũng cải thiện rõ rệt, với tổng điểm tăng từ 7,2 lên 9,5 (p < 0,001). Phân tích hồi quy logistic cho thấy “giảm cảm nhận trực tràng” (tăng Vmax) là yếu tố liên quan đến không đáp ứng với BMP (OR = 18,0; p < 0,05).Kết luận: BMP là phương pháp can thiệp hiệu quả giúp cải thiện chức năng đại tiện và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhi RLĐT sau phẫu thuật HMTT.
Keywords: Dị dạng hậu môn trực tràng, rối loạn đại tiện, quản lý ruột, áp lực hậu môn, chất lượng cuộc sống.