29. VAI TRÒ CỦA CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH TRONG ĐIỀU TRỊ BƯỚU NGUYÊN BÀO THẬN Ở TRẺ EM VỚI HÓA TRỊ TÂN BỔ TRỢ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá giá trị của chụp cắt lớp vi tính trong điều trị bướu nguyên bài thận ở trẻ em với hóa trị tân bổ trợ tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang.Kết quả: Từ tháng 04/2013 đến tháng 06/2016, 75 trường hợp được chẩn đoán là bướu nguyên bào thận trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính và được điều trị theo phác đồ hóa trị tân bổ trợ. Tỉ lệ chẩn đoán xác định bướu nguyên bào thận trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính phù hợp với kết quả giải phẫu bệnh là 85,3%. Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính trước và sau hóa trị có giá trị đánh giá tác động của hóa trị lên bướu nguyên bào thận: Tỉ lệ xâm lấn quanh thận giảm từ 85,9% xuống 43,8%. Tỉ lệ xâm lấn mạch máu giảm từ 20,3% xuống 6,3%. Tỉ lệ di căn hạch rốn thận giảm từ 20,3% xuống 4,7%. Các tổn thương di căn xa đều biến mất. Thể tích bướu giảm từ 487,9 cm3 xuống 206,8 cm3. Giai đoạn I tăng từ 0% lên 56,3%; giai đoạn II giảm từ 78,1% xuống 37,5%; giai đoạn III giảm từ 18,8% xuống 6,3%; và giai đoạn IV giảm từ 3,1% xuống 0%. Tỉ lệ đáp ứng chung với hóa trị trước phẫu thuật là 89,1%.Kết luận: Chụp cắt lớp vi tính có vai trò quan trọng trong điều trị bướu nguyên bào thận theo phác đồ hóa trị tân bổ trợ, giúp đánh giá được sự thay đổi các đặc điểm, giai đoạn, thể tích, và mức độ đáp ứng hóa trị của bướu khi phẫu thuật cắt thận mang bướu sau hóa trị, tạo điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật viên định hướng phẫu thuật an toàn, ít biến chứng hơn.
Keywords: Chụp cắt lớp vi tính, bướu nguyên bào thận, hóa trị tân bổ trợ.