25. TÌNH TRẠNG THIẾU MÁU Ở BỆNH NHI MẮC BỆNH THẬN MẠN GIAI ĐOẠN G3a-5: TỶ LỆ VÀ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ thiếu máu ở bệnh nhi bệnh thận mạn (BTM) giai đoạn 3a-5 đến khám ngoại trú hoặc điều trị nội trú tại khoa Thận Nội tiết, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (BVNĐ2) năm 2025 và khảo sát một số yếu tố liên quan đến tình trạng thiếu máu.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang với 77 trẻ BTM từ giai đoạn 3a đến giai đoạn 5, trên 2 tuổi, đang điều trị ngoại trú hoặc nội trú tại BVNĐ2 năm 2025. Tình trạng thiếu máu, dinh dưỡng được phân loại theo WHO và khảo sát mối liên quan của thiếu máu với đặc điểm dân số - xã hội, đặc điểm bệnh lý và đặc điểm dinh dưỡng.Kết quả: Tỷ lệ thiếu máu: 77,9% với mức độ vừa: 52%; 75% là thiếu máu đẳng sắc đẳng bào. Có 40% trẻ trong nghiên cứu đang có tình trạng thiếu sắt. Có mối liên quan giữa tình trạng thiếu máu với nhóm tuổi của trẻ (OR=1,26; KTC95%: 1,04 – 1,52), giai đoạn bệnh (PR=1,66; KTC95%: 0,93 – 2,95), phương pháp diều trị và tình trạng suy dinh dưỡng mạn tính (PR=1,36; KTC95%: 1 –1,86).Kết luận: Tỉ lệ thiếu máu ở bệnh nhi BTM giai đoạn 3a-5 cao 77,9%, hơn 50% mức độ vừa, đa số là thiếu máu đẳng sắc đẳng bào. Cần phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ thận mạn và chuyên viên dinh dưỡng để cải thiện chế độ ăn hỗ trợ tốt hơn trong điều tình trạng thiếu máu ở nhóm bệnh nhi BTM.
Keywords: bệnh thận mạn, thiếu máu, trẻ em, chế độ ăn.