21. MỐI QUAN HỆ GIỮA CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ Y TẾ VÀ SỰ HÀI LÒNG CỦA BỆNH NHÂN TẠI BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 2 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Chất lượng dịch vụ y tế là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng của bệnh nhân. Việc đánh giá mối quan hệ này giúp cơ sở y tế cải tiến dịch vụ và nâng cao trải nghiệm người bệnh. Nghiên cứu này nhằm xác định mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ y tế và sự hài lòng của bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP. Hồ Chí Minh.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu sử dụng thiết kế hỗn hợp, kết hợp định tính và định lượng. Dữ liệu định lượng được thu thập thông qua khảo sát bệnh nhân và phân tích bằng mô hình cấu trúc tuyến tính PLS-SEM. Sáu yếu tố chất lượng dịch vụ được phân tích gồm: Giao tiếp của bác sĩ, Tính cơ sở vật chất hữu hình, Tính đáp ứng, Tính đồng cảm, Tính đảm bảo và Tính tin cậy.Kết quả: Kết quả phân tích cho thấy tất cả sáu yếu tố đều có tác động tích cực và có ý nghĩa thống kê đến sự hài lòng của bệnh nhân. Trong đó, “Giao tiếp của bác sĩ” (w = 0,725) và “Tính đảm bảo” (w = 0,680) là hai yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất. Mô hình giải thích được 78,5% sự biến thiên trong mức độ hài lòng.Kết luận: Nghiên cứu khẳng định vai trò then chốt của chất lượng dịch vụ trong nâng cao sự hài lòng bệnh nhân, đặc biệt là năng lực giao tiếp và chuyên môn của đội ngũ y tế.
Keywords: Chất lượng dịch vụ y tế, sự hài lòng bệnh nhân, Bệnh viện Nhi Đồng 2.