20. KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ HELICOBACTER PYLORI THEO KHÁNG SINH ĐỒ Ở TRẺ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG TẠI BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 2 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ đề kháng kháng sinh của vi khuẩn H. pylori theo từng loại kháng sinh và kết quả tiệt trừ H. pylori theo kháng sinh đồ của phác đồ đầu tay ở trẻ em tại bệnh viện Nhi Đồng 2 từ tháng 01/2024 đến tháng 12/2024.Phương pháp : Hồi cứu mô tả loạt ca.Kết quả: Từ 01/2024 đến hết 12/2024 chúng tôi có 136 bệnh nhân nhiễm H. pylori được đưa vào nghiên cứu với độ tuổi trung bình 9,6 ± 2,4 tuổi, nhóm 6–10 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất (46,3%), tỷ lệ nữ là 53%. Có 57,4% trẻ có người thân từng nhiễm H. pylori, phản ánh nguy cơ lây truyền trong gia đình. Về tình trạng dinh dưỡng, 53% trẻ có thể trạng bình thường, 29,4% nhẹ cân, 17,6% thừa cân, béo phì. Đau bụng là triệu chứng chủ yếu (93,4%). Kết quả nội soi dạ dày tá tràng cho thấy tổn thương viêm chiếm 81%, loét chiếm 26,5%. Tỷ lệ đề kháng cao với clarithromycin (100%), amoxicillin (77,9%) và metronidazole (69,8%), trong khi tỷ lệ kháng levofloxacin và tetracycline thấp hơn, tương ứng là 31,6% và 2,2%. Tỷ lệ tiệt trừ thành công đạt 63,9%, với 77,9% bệnh nhi cải thiện triệu chứng sau điều trị. Có mối liên hệ rõ ràng giữa cải thiện triệu chứng và tiệt trừ thành công (OR = 5,31; p < 0,001).Kết luận: Tỷ lệ đề kháng của H. pylori ở với clarithromycin và amoxicillin khá cao trong nghiên cứu này. Vì vậy, cần lựa chọn kháng sinh phù hợp theo kháng sinh đồ và cá thể hoá điều trị nhằm nâng cao tỷ lệ tiệt trừ.