19. KẾT QUẢ NỘI SOI MẬT TỤY NGƯỢC DÒNG Ở TRẺ EM TẠI BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 2 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả kết quả điều trị nội soi mật tụy ngược dòng ở trẻ em tại bệnh viện Nhi Đồng 2Phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu mô tả loạt ca.Kết quả: Từ 09/2022 đến 05 /2024 chúng tôi có 12 bệnh nhân thực hiện ERCP. Tuổi trung vị 12,9 tuổi (9 tuổi 9 tháng-15 tuổi 2 tháng). Lý do nhập viện chủ yếu là đau bụng (83,3%). Kết quả chẩn đoán hình ảnh: 100% sỏi có dãn đường mật, 75% có dãn ống tụy chính. Về nguyên nhân: 10 bệnh nhân có sỏi đường mật trong và ngoài gan, 2 bệnh nhân hẹp cơ vòng Oddi. Phương pháp điều trị thường gặp nhất là cắt cơ Oddi lấy sỏi. Thời gian thực hiện trung vị 87,5 phút (25 phút- 240 phút). Kết quả điều trị: 100% lấy sỏi thành công. 100% cải thiện triệu chứng đau sau thủ thuật. Thời gian nằm viện trung vị 14,8 ngày. Tỉ lệ tái phát sỏi 40%. Biến chứng: 4 trường hợp viêm tụy cấp, 2 trường hợp viêm đường mật, 1 trường hợp chảy máu đường mật. Không ghi nhận biến chứng gây tử vong.Kết luận: ERCP được thực hiện thành công, hiệu quả và an toàn ở trẻ em tại bệnh viện Nhi Đồng 2
Keywords: Kỹ thuật ERCP, sỏi mật, cắt cơ vòng Oddi bằng ERCP, viêm tụy cấp sau ERCP.