14. ĐÁNH GIÁ VAI TRÒ CỦA PHẪU THUẬT NỘI SOI LỒNG NGỰC CẮT BỎ CÁC SANG THƯƠNG TẠI PHỔI VÀ PHẾ QUẢN Ở TRẺ EM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả của phẫu thuật nội soi lồng ngực (PTNSLN) trong điều trị các sang thương phổi và phế quản ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 từ năm 2017 đến 2024.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 67 bệnh nhi (68 ca phẫu thuật) được PTNSLN để cắt bỏ các sang thương phổi và phế quản. Dữ liệu lâm sàng, cận lâm sàng, đặc điểm phẫu thuật và kết quả điều trị được thu thập và phân tích.Kết quả: Dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh (DDĐDKPBS) là sang thương thường gặp nhất (57,4%), tiếp theo là phổi biệt trí (39,7%) và một trường hợp u phế quản (1,5%). Tỉ lệ chẩn đoán trước sinh đạt 65,6%. Thời gian phẫu thuật trung bình là 122,4 ± 54,5 phút, tỉ lệ chuyển mổ mở là 4,4%, và thông khí một phổi thành công ở 44,7% ca. Thời gian nằm hồi sức trung bình là 2,7 ngày, rút ống dẫn lưu sau 3,9 ngày, và xuất viện sau 11,4 ngày. Biến chứng sau mổ chủ yếu là tràn khí màng phổi (17,6%), đa số tự giới hạn. Hai trường hợp (2,9%) cần phẫu thuật lại. Không ghi nhận tử vong.Kết luận: PTNSLN là phương pháp an toàn, hiệu quả trong điều trị các sang thương phổi và phế quản ở trẻ em, với tỉ lệ biến chứng thấp và không có tử vong.
Keywords: Phẫu thuật nội soi lồng ngực, dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh, phổi biệt trí, trẻ em, Bệnh viện Nhi Đồng 2