10. KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE CỦA BÀ MẸ CÓ CON NẰM ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA NHIỄM BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 2 GIAI ĐOẠN 2024 – 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức và thực hành phòng chống Sốt Xuất Huyết Dengue của bà mẹ có con nằm điều trị tại Khoa Nhiễm - Bệnh viện Nhi Đồng 2 giai đoạn 2024 – 2025.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang.Kết quả: Qua 355 trường hợp nghiên cứu trên bà mẹ có con nằm điều trị tại Khoa Nhiễm - Bệnh viện Nhi Đồng 2 giai đoạn 2024 – 2025 ghi nhận: tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 37,52 ± 8,07, tỷ lệ có kiến thức chung đúng về phòng chống sốt xuất huyết là 50,1%; Tỷ lệ thực hành chung đúng về phòng chống sốt xuất huyết 32,1%, có mối liên quan giữa người có kiến thức chung đúng và thực hành chung đúng với p=0,007.Kết luận:  Tỷ lệ bà mẹ có con nằm điều trị tại Khoa Nhiễm - Bệnh viện Nhi Đồng 2 giai đoạn 2024 – 2025 có kiến thức đúng về phòng chống sốt xuất huyết Dengue ở mức trung bình, tỷ lệ thực hành đúng về phòng chống sốt xuất huyết Dengue tương đối thấp, cần tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe tại cộng đồng cũng như lặp lại thường xuyên các buổi truyền thông tại Khoa Nhiễm - Bệnh viện Nhi Đồng 2 để việc phòng chống sốt xuất huyết ngày càng hiệu quả hơn.
Keywords: Sốt xuất huyết Dengue, bà mẹ, kiến thức, thực hành, Bệnh viện Nhi Đồng 2.