9. MÔ HÌNH BỆNH TẬT TRẺ EM TẠI BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 2 TRONG 5 NĂM TỪ 2018 ĐẾN 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định mô hình bệnh tật bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 từ 01/01/2018 – 31/12/2022 với 03 giai đoạn trước dịch COVID-19 (từ 01/01/2018-23/1/2020), trong dịch COVID-19 (24/01/2020–11/10/2021), sau dịch COVID-19 (12/10/2021-31/12/2022.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang hồi cứu thu thập dữ liệu sơ cấp sẵn có từ hồ sơ bệnh án lưu trữ trên phần mềm quản lý bệnh viện của bệnh nhi đến điều trị nội trú tại bệnh viện Nhi Đồng 2 từ 01/01/2018 – 31/12/2022.Kết quả: Bệnh lây nhiễm giai đoạn trước và sau dịch COVID-19 chiếm tỷ lệ 49,5% và 48,5%. Bệnh không lây nhiễm trong giai đoạn dịch COVID-19 và trong 5 năm chiếm tỷ lệ 53,4% và 48,3%. Bệnh hệ hô hấp (chương X) chiếm tỷ lệ từ 25,4% đến 34,7% trong 3 giai đoạn dịch và trong 5 năm.  Bệnh viêm phổi (J18) chiếm tỷ lệ từ 10,7% đến 14,2% trong 3 giai đoạn dịch và trong 5 năm.Kết luận: Trong giai đoạn trước dịch COVID-19 và sau dịch COVID-19: bệnh lây nhiễm chiếm ưu thế hơn so với bệnh không lây nhiễm và chấn thương, ngộ độc – tai nạn thương tích. Giai đoạn trong dịch COVID-19 và trong 5 năm, bệnh không lây nhiễm chiếm ưu thế hơn so với bệnh lây nhiễm và chấn thương, ngộ độc – tai nạn thương tích. Bệnh hệ hô hấp (chương X) là chương bệnh phổ biến nhất và viêm phổi (J18) là bệnh thường gặp nhất trong cả 3 giai đoạn.
Keywords: mô hình bệnh tật, nhi khoa, ICD-10.