SURVEY ON NURSING CARE OUTCOMES FOR PATIENTS WITH INDWELLING URINARY CATHETERS AT THE INTENSIVE CARE CENTER, BACH MAI HOSPITAL, 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kết quả chăm sóc người bệnh có đặt ống thông bàng quang tại Trung tâmHồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai năm 2025.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên138 người bệnh đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai. Nghiên cứu sử dụng bộ công cụ gồm2 phần: phần 1: đặc điểm lâm sàng, cân lâm sàng của bệnh nhi bị tiêu chảy cấp được thu thập từ hồsơ bệnh án, và phần 2: bộ câu hỏi đánh giá về hoạt động chăm sóc ống thông của điều dưỡng viên.Kết quả chăm sóc dựa vào tình trạng người bệnh khi ra viện và tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu.Phân tích số liệu trên SPSS 25.0 với bảng biểu mô tả tần số, tỷ lệ phần trăm và sử dụng test Chi-square để phân tích sự thay đổi tình trạng người bệnh ở các thời điểm thu thập.Kết quả: Về công tác chăm sóc, điều dưỡng thực hiện chăm sóc ống thông bàng quang đầy đủ chiếm 79,0%. Có sự thay đổi về tình trạng Glassgow ở các thời điểm theo dõi là 24h đầu, sau 48h và ngày 5. Tương tự, có sựthay đổi về nhiệt độ cơ thể và tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu của đối tượng nghiên cứu qua các thờiđiểm theo dõi trong 24h, sau 48h và ngày 5 (sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05). Tỷ lệngười bệnh có nhiễm khuẩn tiết niệu tại ngày 5 là 17,4% và tỷ lệ kết quả chăm sóc tốt tương đối cao(71,7%).Kết luận: Tỷ lệ nhiễm khuẩn tiết niệu trên người bệnh có đặt ống thông bàng quang đangđiều trị tích cực còn tương đối cao (17,4%) và cần cải thiện kết quả chăm sóc của điều dưỡng trênđối tượng này.
Keywords: người bệnh hồi sức tích cực, ống thông bàng quang, nhiễm khuẩn tiết niệu, Bệnh viện Bạch Mai