59. ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG THIẾU MÁU VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA SINH VIÊN NGÀNH KỸ THUẬT XÉT NGHIỆM Y HỌC, TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TẤT THÀNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu khảo sát thực trạng thiếu máu và các yếu tố liên quan của sinh viên (SV) ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học (KTXNYH), Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (ĐHNTT). Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 185 SV đang học tại Khoa KTXNYH, Trường ĐHNTT.Kết quả: Tỷ lệ thiếu máu ở sinh viên là 13,0% (24/185), toàn bộ đều ở nữ giới, trong đó 95,8% thiếu máu nhẹ và 4,2% thiếu máu vừa; đặc điểm hồng cầu nhỏ - nhược sắc chiếm đa số, gợi ý thiếu máu thiếu sắt. Tình trạng dinh dưỡng chưa cân đối với 22,2% thiếu cân và 29,2% thừa cân - béo phì; tiền sử thiếu máu có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ thiếu máu  hiện tại (p < 0,01), trong khi các yếu tố dinh dưỡng, lối sống và chu kỳ kinh nguyệt không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05).Kết luận: Thiếu máu ở sinh viên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học còn ở mức đáng kể, chủ yếu ở nữ giới với dạng hồng cầu nhỏ - nhược sắc gợi ý thiếu sắt, cần được phòng ngừa bằng dinh dưỡng hợp lý, tầm soát định kỳ và nghiên cứu sâu hơn.
Keywords: Thiếu máu, yếu tố liên quan, sinh viên, Kỹ thuật xét nghiệm y học.