58. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SAU PHẪU THUẬT CẮT CỔ TỬ CUNG BẰNG ĐƯỜNG BỤNG TẠI KHOA PHỤ SẢN BỆNH VIỆN BẠCH MAI NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả chăm sóc điều dưỡng trên người bệnh sau phẫu thuật cắt cổ tử cung bằng đường bụng tại Khoa Phụ sản Bệnh viện Bạch Mai năm 2025.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 111 người bệnh sau phẫu thuật cắt tử cung bằng đường bụng trong thời gian từ 05/2024 đến 08/2025. Nghiên cứu sử dụng bộ công cụ được xây dựng dựa trên 12 nhiệm vụ chuyên môn về chăm sóc người bệnh tại Thông tư 31/2021/TT-BYT, số liệu được thu thập vào thời điểm nhập viện và sau phẫu thuật 6 giờ, 24 giờ, ngày thứ 3 và ngày ra viện.Kết quả: Độ tuổi trung bình của người bệnh là 49,0 ± 8,77 và 46,9% có tình trạng thừa cân, béo phì; 83,8% người bệnh được phẫu thuật vì lý do u xơ tử cung. Có 24,3% người bệnh cần theo dõi dẫn lưu sau phẫu thuật và 9,9% người bệnh có dấu hiệu chướng bụng sau 24h. Trong 12 hoạt động chăm sóc thay băng vết mổ, dẫn lưu có tỷ lệ đạt cao nhất (97,3%) và hoạt động hướng dân vận động là thấp nhất (đạt 78,4%). Kết quả chăm sóc điều dưỡng tốt đạt 82,4%.Kết luận: Điều dưỡng đảm bảo rất tốt các hoạt động chăm sóc cho người bệnh sau phẫu thuật cắt tử cung.
Keywords: Chăm sóc, cắt tử cung đường bụng, Bệnh viện Bạch Mai.