57. MÔ HÌNH BỆNH TẬT TẠI KHOA CẤP CỨU CHỐNG ĐỘC BỆNH VIỆN NHI THÁI BÌNH NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả mô hình bệnh tại Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Thái Bình năm 2024 theo phân loại ICD-10, nhóm tuổi, giới và thời điểm nhập viện.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, kết hợp hồi cứu và tiến cứu, được tiến hành trên 3.817 bệnh nhân nhi nhập viện từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2024. Dữ liệu được thu thập từ hồ sơ bệnh án và hệ thống thông tin bệnh viện. Các bệnh được phân loại theo chương ICD-10, phân tích tỷ lệ theo giới, nhóm tuổi và thời gian nhập viện.Kết quả: Trong tổng số bệnh nhân, nam chiếm 63,3% và nữ chiếm 36,7%. Nhóm tuổi từ 1 tháng đến dưới 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất (45,3%). Bệnh lý hô hấp chiếm tỷ lệ nhiều nhất (62,2%), tiếp theo là bệnh nhiễm trùng (18,4%), các triệu chứng và bất thường lâm sàng/xét nghiệm chưa được phân loại ở nơi khác (10,6%), và bệnh tiêu hóa (8,9%). Ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân hàng đầu là suy hô hấp (51,8%) và viêm phổi nặng (20,5%). Ở trẻ từ 1 tháng đến dưới 1 tuổi, suy hô hấp (41,4%) và viêm phổi nặng (31,8%) chiếm ưu thế. Trẻ từ 1 đến dưới 5 tuổi thường gặp suy hô hấp nhất (17,2%), trong khi ở nhóm 5 đến dưới 15 tuổi, viêm màng não chiếm tỷ lệ cao nhất (18,3%).Kết luận: Mô hình bệnh tại Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Thái Bình năm 2024 chủ yếu là các bệnh lý hô hấp và nhiễm trùng, đặc biệt suy hô hấp ở trẻ nhỏ. Kết quả này phù hợp với mô hình bệnh tại các khoa Nhi tuyến tỉnh ở Việt Nam và nhiều nước đang phát triển.
Keywords: Mô hình bệnh tật, cấp cứu Nhi khoa, trẻ em.