55. NGHIÊN CỨU MỘT SỐ GEN KHÁNG ERYTHROMYCIN CỦA STREPTOCOCCUS AGALACTIAE SEROTYPE III TẠI MỘT SỐ BỆNH VIỆN Ở HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu sự phân bố gen ermB, mefA, ermTR kháng erythromycin của serotype III liên cầu khuẩn nhóm B (Streptococcus agalactiae , Streptococcus group B - GBS) tại một số bệnh viện ở Hà Nội.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 40 chủng GBS serotype III phân lập từ 876 phụ nữ mang thai 35–37 tuần tại ba bệnh viện ở Hà Nội từ tháng 10/2021 đến tháng 10/2024. Thử nghiệm tính nhạy cảm với kháng sinh được xác định theo phương pháp Kirby-Bauer và phiên giải kết quả theo Viện tiêu chuẩn Lâm sàng và Xét nghiệm (CLSI M100 - 2023). Sự hiện diện của các gen ermB, ermTR và mefA được phát hiện bằng kỹ thuật PCR.Results: Các chủng serotype III đều nhạy linezolid và vancomycin. Tỷ lệ kháng cao được ghi nhận với erythromycin (77,5%) và tetracycline (85%). Kiểu hình kháng chủ yếu là cMLSB (91,18%), L-phenotype chiếm tỷ lệ nhỏ (9,18%). Gen ermB được phát hiện với tỷ lệ cao (94,74%) ở nhóm kháng erythromycin (p=0,021), trong khi gen ermTR không được ghi nhận và gen mefA xuất hiện ở 100% số chủng kháng erythromycin.Conclusion: GBS serotype III vẫn nhạy cảm hoàn toàn với các β-lactam, nhưng có tỷ lệ kháng erythromycin và tetracycline rất cao. Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết của giám sát liên tục và cân nhắc lựa chọn kháng sinh thay thế trong dự phòng cho phụ nữ mang thai dị ứng penicillin.
Keywords: Streptococcus agalactiae, serotype III, gen kháng erythromycin