47. CHIỀU CAO TRUNG BÌNH VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ N’TRANG LƠNG, TỈNH ĐẮK LẮK (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Trung học phổ thông Dân tộc nội trú N’Trang Lơng tỉnh Đắk Lắk năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 467 học sinh Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú N’Trang Lơng, tỉnh Đắk Lắk tháng 3/2025. Dữ liệu thu thập qua phỏng vấn theo nhóm và đo lường trực tiếp các chỉ số nhân trắc học, đặc điểm cấu trúc cơ thể. Phân tích hồi quy tuyến tính đa biến đánh giá các yếu tố liên quan đến chiều cao.Kết quả: Chiều cao trung bình của nam sinh là 166,1 ± 6,4 cm; nữ sinh là 155,4 ± 5,2 cm. Phân tích hồi quy tuyến tính đa biến cho thấy chiều cao có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với khối cơ (p < 0,001), giới tính (p < 0,001), tỉ lệ mỡ cơ thể (p < 0,001) và số anh chị em ruột (p = 0,001). Biến mức độ vận động thể lực không còn ý nghĩa thống kê trong mô hình đa biến.Kết luận: Chiều cao trung bình của đối tượng nghiên cứu thấp hơn chiều cao thanh niên 18 tuổi Việt Nam năm 2020. Kết quả này cho thấy cần chú trọng theo dõi, hỗ trợ phát triển thể chất cho học sinh thông qua các chương trình can thiệp phù hợp, chú trọng hướng tới nhóm trẻ vị thành niên người dân tộc thiểu số.
Keywords: Chiều cao, học sinh trung học, dân tộc thiểu số, vị thành niên, đặc điểm cơ thể, khối cơ.