45. RỐI LOẠN LO ÂU LAN TỎA Ở SINH VIÊN CHUYÊN NGÀNH Y HỌC DỰ PHÒNG TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM HỌC 2024-2025 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ rối loạn lo âu lan tỏa ở sinh viên y học dự phòng tại Trường Đại học Y Hà Nội trong năm học 2024-2025 và phân tích một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được tiến hành trên 411 sinh viên ngành y học dự phòng từ năm 1 đến năm 6 tại Trường Đại học Y Hà Nội, sử dụng thang đánh giá Hamilton về mức độ lo âu.Kết quả: Tỷ lệ sinh viên mắc rối loạn lo âu lan tỏa là 41,6%, trong đó mức độ nhẹ chiếm 19,5%. Tỷ lệ rối loạn lo âu lan tỏa cao hơn đáng kể ở sinh viên nữ (45,7%) và sinh viên năm 3 (51,3%). Các yếu tố liên quan đến rối loạn lo âu lan tỏa bao gồm giới tính (sinh viên nữ có khả năng mắc cao hơn 1,6 lần sinh viên nam), khối học (sinh viên năm 1-3 có khả năng mắc cao hơn 2,1 lần so với sinh viên năm 4-6), tiền sử rối loạn lo âu (nguy cơ cao hơn 5,0 lần), không hài lòng với điểm thi (nguy cơ cao hơn 2,2 lần), và áp lực học tập (mức trung bình cao hơn 3,2 lần, mức cao cao hơn 13,2 lần). Các yếu tố gia đình cũng đóng vai trò quan trọng, bao gồm cha mẹ ly thân/ly dị (nguy cơ cao hơn 2,6 lần), mâu thuẫn gia đình (nguy cơ cao hơn 3,0 lần), và chứng kiến cha mẹ cãi nhau (nguy cơ cao hơn 2,7 lần).Kết luận: Nghiên cứu đề xuất các giải pháp hỗ trợ sinh viên như liệu pháp nhận thức hành vi, kỹ năng thư giãn, quản lý thời gian học tập hiệu quả. Đồng thời, nhà trường nên xem xét điều chỉnh khối lượng học tập và đa dạng hóa phương pháp đánh giá.
Keywords: Rối loạn lo âu lan tỏa, sinh viên y học dự phòng, thang đánh giá Hamilton về mức độ lo âu.