46. THỰC TRẠNG RỐI LOẠN LO ÂU Ở NGƯỜI TỪ 18-60 TUỔI TẠI TỈNH THÁI BÌNH NĂM 2024-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng rối loạn lo âu ở người từ 18-60 tuổi tại tỉnh Thái Bình năm 2024-2025.Đối tượng và phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang tìm hiểu thực trạng rối loạn lo âu ở người dân từ 18-60 tuổi.Kết quả: Lo âu phổ biến ở những người từ 18-60 tuổi, chiếm 14,4%; tỷ lệ rối loạn lo âu phổ biến ở nhóm tuổi 51-60 (29,4%), giới tính nữ (83,3%), tình trạng hôn nhân góa vợ/chồng (65,9%), trình độ học vấn thấp (không biết chữ: 33,3% và trung học cơ sở: 24%). Rối loạn lo âu lan tỏa chiếm tỷ lệ cao nhất (10,6%), sau đó là rối loạn hỗn hợp lo âu trầm cảm và rối loạn hoảng sợ, các rối loạn khác chiếm tỷ lệ thấp hơn.Kết luận: Tỷ lệ rối loạn lo âu phổ biến ở nhóm tuổi 51-60, giới tính nữ, tình trạng hôn nhân góa vợ/chồng hoặc ly thân/ly dị, trình độ học vấn thấp.
Keywords: Rối loạn lo âu, trầm cảm.