40. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ TƯ VẤN CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ ĐỐI VỚI THỰC HÀNH NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ Ở SẢN PHỤ SINH THƯỜNG TẠI BỆNH VIỆN VINMEC TIMES CITY NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả hoạt động tư vấn của nhân viên y tế thực hiện đối với thực hành nuôi con bằng sữa mẹ ở sản phụ sinh thường tại Bệnh viện Vinmec Times City năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 250 sản phụ sinh thường đã tham gia lớp học tiền sản, được thực hiện từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2025.Kết quả: Điểm trung bình thái độ của sản phụ về nuôi con bằng sữa mẹ trước tư vấn là 3,52 ± 0,40 tăng lên 3,94 ± 0,55 sau lớp tư vấn. Điểm trung bình mức độ hài lòng của sản phụ đối với lớp tiền sản là 4,52/5 điểm, tư vấn trước sinh là 4,49/5 điểm, và tư vấn thực hành cho bú là 4,55/5 điểm, đều nằm ở mức rất cao.Kết luận: Tư vấn của nhân viên y tế giúp cải thiện đáng kể thực hành nuôi con bằng sữa mẹ ở sản phụ sinh thường. Cần duy trì và mở rộng mô hình tư vấn này, kết hợp với các biện pháp hỗ trợ gia đình và cộng đồng nhằm tối ưu hóa việc tiếp cận và tăng tính hiệu quả.
Keywords: Nuôi con bằng sữa mẹ, lợi ích của sữa mẹ, tư vấn, sản phụ sinh thường.