39. ĐÁNH GIÁ BAN ĐẦU VỀ VIỆC ÁP DỤNG THƯ VIỆN LIỆU PHÁP HỒI TƯỞNG HỖ TRỢ NGƯỜI CAO TUỔI TẠI NHÀ DƯỠNG LÃO CỜ ĐỎ, CẦN THƠ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả và tính khả thi của mô hình thư viện liệu pháp hồi tưởng dưới dạng trực tuyến dành cho người cao tuổi tại viện dưỡng lão.Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp được thực hiện tại Nhà dưỡng lão Cờ Đỏ (Cần Thơ) từ 15/10/2023 đến 28/5/2024 trên 8 người cao tuổi có MMSE ≥ 19. Thư viện liệu pháp hồi tưởng trực tuyến được xây dựng từ hình ảnh, video phản ánh đời sống và con người Việt Nam qua các thời kỳ, tham khảo mô hình thư viện hồi tưởng của Nhật Bản. Mỗi người tham gia 16 buổi hồi tưởng theo chủ đề (60 phút/buổi). Đánh giá trước và sau can thiệp gồm MMSE, thang ZBI, các test CERAD và khảo sát mức độ hài lòngKết quả: Điểm MMSE tăng từ 22,4 lên 25,4 điểm (tăng 13,4%). Điểm ZBI giảm từ 32 xuống 22 điểm (giảm 31,25%). Điểm nhớ lại ngay, trì hoãn và nhận biết theo CERAD lần lượt tăng 35,2%, 21,6% và 9,4%. Tất cả người tham gia đánh giá “rất hài lòng” với hoạt động. Phản hồi mở cho thấy hồi tưởng mang lại cảm xúc tích cực, khơi gợi ký ức văn hóa và gia đình.Kết luận: Mô hình thư viện liệu pháp hồi tưởng có hiệu quả trong cải thiện nhận thức, trí nhớ và sức khỏe tinh thần cho người cao tuổi, đồng thời giảm gánh nặng chăm sóc. Đây là mô hình khả thi, có thể nhân rộng và tích hợp vào hệ thống chăm sóc dài hạn trong bối cảnh già hóa dân số tại Việt Nam.
Keywords: Già hóa dân số, liệu pháp hồi tưởng, người cao tuổi, sức khỏe tinh thần.