37. TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH VIÊM PHỔI CỘNG ĐỒNG ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THIỆU HÓA NĂM 2024-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh viêm phổi điều trị nội trú.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 150 bệnh nhân viêm phổi điều trị nội trú từ tháng 8/2024 đến tháng 3/2025 tại Bệnh viện Đa khoa Thiệu Hóa. Dữ liệu thu thập bao gồm thông tin nhân khẩu học và chỉ số nhân trắc. Tình trạng dinh dưỡng được đánh giá bằng chỉ số BMI và công cụ SGA.Kết quả: Tình trạng suy dinh dưỡng được ghi nhận ở 15,3% bệnh nhân theo BMI và 58% có nguy cơ suy dinh dưỡng theo thang điểm SGA.Kết luận: Nguy cơ suy dinh dưỡng ở người bệnh viêm phổi còn ở mức cao, cần được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời nhằm nâng cao hiệu quả điều trị và phục hồi tại bệnh viện.
Keywords: Tình trạng dinh dưỡng, viêm phổi cộng đồng, SGA, BMI.