27. CƠ CẤU BỆNH TẬT VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA NGƯỜI CAO TUỔI ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN MỸ ĐỨC, HÀ NỘI NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả cơ cấu bệnh tật của người cao tuổi điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức, Hà Nội năm 2024 và một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu sử dụng dữ liệu hồ sơ bệnh án người cao tuổi (≥ 60 tuổi) được điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức từ 1/1/2024 đến 31/12/2024. Thiết kế nghiên cứu mô tả, hồi cứu số liệu.Kết quả: Trong năm 2024, nhóm bệnh không lây nhiễm chiếm tỷ lệ cao nhất (77,6%); tiếp theo là nhóm bệnh lây nhiễm (18,8%) nhóm tai nạn, thương tích và ngộ độc chiếm tỷ lệ thấp nhất (3,6%). Bệnh lý thuộc chương X (bệnh hệ hô hấp) có tỷ lệ cao nhất (20%), tiếp theo là các chương XIII (bệnh cơ xương khớp và mô liên kết) với 17%, chương VI (bệnh hệ thần kinh) với 10%, và chương XI (bệnh hệ tiêu hóa) với 10%. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm là người bệnh từ 80 tuổi trở lên và sống ở thành thị. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm là người dân nông thôn và thời gian từ tháng 6 đến tháng 11. Các yếu tố làm tăng nguy cơ tai nạn, thương tích và ngộ độc là người bệnh từ 80 tuổi trở lên và sử dụng bảo hiểm y tế.Kết luận: Người cao tuổi điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Đức chủ yếu mắc bệnh không lây nhiễm. Các yếu tố liên quan đến bệnh không lây nhiễm là tuổi từ 80 tuổi trở lên và sống ở thành thị.
Keywords: Cơ cấu bệnh tật, mô hình bệnh tật, người cao tuổi, điều trị nội trú.