33. THỰC TRẠNG RỐI LOẠN TRẦM CẢM Ở NGƯỜI BỆNH UNG THƯ TRỰC TRÀNG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM UNG BƯỚU, BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH NĂM 2024-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng rối loạn trầm cảm ở người bệnh ung thư trực tràng điều trị tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình năm 2024-2025.Đối tượng và phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang tìm hiểu thực trạng một số rối loạn trầm cảm ở người bệnh ung thư trực tràng đang điều trị tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình năm 2024-2025.Kết quả: Rối loạn trầm cảm chiếm tỷ lệ 26% ở người bệnh ung thư trực tràng. Rối loạn trầm cảm mức độ nặng (13,7%). Thể bệnh hay gặp nhất là các rối loạn sự thích ứng với phản ứng trầm cảm chiếm 47,1%. Đối với các triệu chứng đặc trưng của rối loạn trầm cảm, tất cả người bệnh có triệu chứng khí sắc trầm và đa số có triệu chứng mất quan tâm thích thú, giảm năng lượng dẫn đến tăng mệt mỏi, giảm hoạt động. Đối với các triệu chứng phổ biến của rối loạn trầm cảm, tất cả người bệnh đều có biểu hiện rối loạn giấc ngủ.Kết luận: Người bệnh ung thư trực tràng xuất hiện bệnh trầm cảm sau khi phát hiện bệnh hoặc khi biết bệnh có diễn biến nặng thêm lên.
Keywords: Rối loạn trầm cảm, ung thư trực tràng.