24. TRẢI NGHIỆM CỦA NGƯỜI BỆNH NỘI SOI TIÊU HOA TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC TIMES CITY NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả trải nghiệm của người bệnh nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Time City năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 360 người bệnh có chỉ định nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2025. Sử dụng bộ công cụ đánh giá giá trải nghiệm người bệnh nội soi tiêu hóa (GESQ) gồm 21 câu hỏi phản ánh cảm nhận của người bệnh về quá trình nội soi, được đánh giá bằng thang đo Likert 5 mức độ. Điểm càng cao mức độ trải nghiệm càng tốt. Số liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS20.0. Mô tả tỷ lệ phần trăm, trung bình, trung vị và độ lệch chuẩn.Kết quả: Tỷ lệ người bệnh có trải nghiệm mức tốt thuộc nhóm trải nghiệm sau nội soi là 95,3%; trải nghiệm tốt về thông tin được cung cấp trước nội soi là 95,0%; trải nghiệm tốt kỹ năng của nhân viên y tế là 90,8% và tỷ lệ người bệnh có trải nghiệm chưa tốt về mức độ đau hoặc khó chịu trong và sau nội soi là 10,8%. Một số nội dung có tỷ lệ trải nghiệm chưa tốt ở mức cao là: cảm thấy đau sau khi nội soi (6,9%); kỹ năng giao tiếp của nhân viên y tế thực hiện nội soi chưa tốt (7,5%); thông tin trong phiếu chỉ định và phiếu kí cam đoan trước nội soi (5,3%).Kết luận: Người bệnh nội soi tiêu hóa đánh giá trải nghiệm tốt ở mức cao. Một số nội dung cần tập trung để nâng cao trải nghiệm của người bệnh hơn là đau, khó chịu trong và sau nội soi, giao tiếp của điều dưỡng và phiếu chỉ định cam đoan.
Keywords: Trải nghiệm; nội soi tiêu hóa.