31. CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG LIÊN QUAN ĐẾN SỨC KHỎE CỦA TRẺ EM MẮC MỘT SỐ BỆNH LÝ MẠN TÍNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe của trẻ mắc một số bệnh lý mạn tính.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 132 trẻ từ 2-16 tuổi mắc bệnh động kinh hoặc thalassemia khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, sử dụng thang đo chất lượng cuộc sống tổng quát trẻ em 4.0 (PedsQLTM 4.0), phiên bản Việt Nam để đánh giá chất lượng cuộc sống.Kết quả: Trẻ mắc thalassemia có điểm chất lượng cuộc sống thể lực thấp hơn đáng kể so với trẻ động kinh (p < 0,001), trong khi điểm chất lượng cuộc sống cảm xúc của trẻ động kinh thấp hơn trẻ thalassemia (p < 0,05). Không có khác biệt giữa hai nhóm về chất lượng cuộc sống tổng quát, xã hội và học tập. Chất lượng cuộc sống tổng quát bị ảnh hưởng bởi tuổi, học lực, thời gian mắc và điều trị bệnh (p < 0,05), nhưng không khác biệt theo giới và khu vực sống (p > 0,05).Kết luận: Trẻ mắc bệnh lý mạn tính cần được quan tâm hỗ trợ để nâng cao chất lượng cuộc sống, đặc biệt là trẻ thalassemia ở lĩnh vực thể lực và trẻ động kinh ở lĩnh vực cảm xúc. Cần tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về chất lượng cuộc sống ở nhóm trẻ này.
Keywords: Chất lượng cuộc sống liên quan sức khỏe, chất lượng cuộc sống, trẻ em, động kinh, thalassemia, PedsQLTM 4.0.