29. CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG TRƯỚC VÀ SAU CAN THIỆP Ở NGƯỜI BỆNH SỎI TIẾT NIỆU TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH TUYÊN QUANG NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả chất lượng cuộc sống trước và sau can thiệp ở người bệnh sỏi tiết niệu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với 110 người bệnh bị sỏi tiết niệu được can thiệp tại bệnh viện từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2025.Kết quả: Trước can thiệp, điểm trung bình chất lượng cuộc sống chung của người bệnh là 37,64 ± 11,23 điểm trên tổng số 100 điểm, trong đó điểm trung bình chất lượng cuộc sống về sức khỏe tinh thần là 42,61 ± 10,85 điểm, cao hơn so với điểm trung bình chất lượng cuộc sống về sức khỏe thể chất là 32,67 ± 12,13 điểm. Sau can thiệp 1 tháng, điểm trung bình chất lượng cuộc sống chung của người bệnh tăng lên 48,40 ± 4,73 điểm, trong đó điểm trung bình chất lượng cuộc sống về sức khỏe thể chất và tinh thần tăng lên lần lượt là 49,96 ± 8,43 và 49,83 ± 5,17 điểm. Sự tăng lên sau can thiệp so với trước can thiệp có ý nghĩa thống kê (p < 0,05).Kết luận: Chất lượng cuộc sống của người bệnh còn thấp tại thời điểm trước can thiệp nhưng đã được cải thiện đáng kể sau can thiệp. Kết quả nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng và sự cần thiết của việc giáo dục sức khỏe cho người bệnh sỏi tiết niệu.
Keywords: Chất lượng cuộc sống, sỏi tiết niệu, can thiệp.