28. TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ THỰC QUẢN CÓ CHỈ ĐỊNH MỞ THÔNG DẠ DÀY TẠI BỆNH VIỆN K NĂM 2024-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân ung thư thực quản có chỉ định mở thông dạ dày tại Bệnh viện K giai đoạn 2024-2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 96 bệnh nhân ung thư thực quản tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Tình trạng dinh dưỡng được đánh giá bằng PG-SGA, BMI, albumin huyết thanh, kết hợp với thông tin lâm sàng và cận lâm sàng.Kết quả: Tỷ lệ suy dinh dưỡng theo PG-SGA là 81,25%, trong đó PG-SGA mức B (suy dinh dưỡng nhẹ/vừa) chiếm 54,17% và mức C (suy dinh dưỡng nặng) chiếm 27,08%. Theo albumin, 86,46% bệnh nhân có nồng độ dưới 35 g/l. Tỷ lệ suy dinh dưỡng theo BMI là 16,67%, và 3,12% bệnh nhân thừa cân/béo phì. Người bệnh tuổi trên 70, trình độ học vấn dưới trung học phổ thông, sống tại nông thôn, có bệnh mạn tính, nuốt nghẹn độ 2 và giai đoạn bệnh IV có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao hơn so với các nhóm còn lại. Tuy nhiên, sự khác biệt chưa có ý nghĩa thống kê.Kết luận: Tình trạng suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư thực quản có chỉ định mở thông dạ dày là phổ biến, đặc biệt khi đánh giá bằng PG-SGA và albumin. Cần triển khai sàng lọc và can thiệp dinh dưỡng sớm để cải thiện thể trạng, hỗ trợ điều trị và nâng cao tiên lượng cho người bệnh.