34. VAI TRÒ CỦA Y HỌC CỔ TRUYỀN TRONG ĐIỀU TRỊ MẤT NGỦ: TỔNG LUẬN QUAN ĐIỂM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu tổng quan luận điểm về vai trò của y học cổ truyền trong điều trị mất ngủ tại Việt Nam.Phương pháp: Nghiên cứu tổng quan luận điểm, chúng tôi tìm kiếm các bài báo khoa học được công bố trên dữ liệu của Bộ Khoa học và Công nghệ trong vòng 10 năm tại Việt Nam có liên quan đến mục tiêu nghiên cứu, được thực hiện theo tiêu chuẩn PRISMA – ScR.Kết quả: Trong số 12 bài báo được công bố, chủ yếu là nghiên cứu can thiệp lâm sàng, so sánh trước và sau điều trị (n = 5), nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên động vật (n = 1). Chất liệu nghiên cứu là các bài thuốc cổ phương hoặc chế phẩm từ bài thuốc cổ phương (n = 4), phương pháp không dùng thuốc (n = 2).Kết luận: Các nghiên cứu của y học cổ truyền trong điều trị mất ngủ tại Việt Nam trong vòng 10 năm qua chủ yếu tập trung đánh giá hiệu quả của bài thuốc cổ phương kết hợp một phương pháp không dùng thuốc trong điều trị mất ngủ nhưng số lượng còn rất ít.
Keywords: Y học cổ truyền, mất ngủ.