26. XÂY DỰNG PHƯƠNG PHÁP BÀO CHẾ CAO KHÔ ĐỊNH CHUẨN QUERCETIN TỪ DƯỢC LIỆU TRAI HOA TRẦN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xây dựng được phương pháp bào chế cao khô định chuẩn từ dược liệu trai hoa trần (Murdannia nudiflora (L.) Brenan.).Phương pháp nghiên cứu: Cao khô trai hoa trần được bào chế từ dịch chiết cao lỏng và đánh giá một số chỉ tiêu chất lượng bằng phương pháp theo Dược điển Việt Nam V.Kết quả: Đã bào chế được cao khô trai hoa trần có hàm ẩm khoảng 25%, sau đó đem sấy cùng tinh bột sắn với tỉ lệ tinh bột sắn là 25%, sấy tĩnh  ở nhiệt độ 90oC trong 8 giờ. Bột cao khô thu được ở dạng bột khô, tơi, đồng nhất, màu nâu sẫm, dễ hút ẩm, có mùi thơm đặc trưng của cao khô dược liệu, không có mùi nấm mốc, vị ngọt. Mất khối lượng do làm khô không quá 5%. Độ mịn có tỷ lệ bột cao khô qua rây số 355 không ít hơn 90%. Định tính sắc ký lớp mỏng các vết hiện rõ và đều nhau, cùng giá trị Rf với các vết trên sắc ký đồ của không dưới 05 giữa các mẫu thử, mẫu chuẩn và mẫu cao khô. Đồng thời định tính bằng HPLC pic lên rõ ràng và tỷ lệ 99,19% so với mẫu chuẩn quercetin. Định lượng cho hàm lượng quercetin trong bột cao khô trai hoa trần không dưới 80 mg/g tính theo bột khô kiệt.Kết luận: Đã bào chế được cao khô định chuẩn có hàm lượng quercetin không dưới 80 mg/g tính theo bột khô kiệt. Kết quả này là cơ sở khoa học cho các nghiên cứu tiếp theo trong tương lai.
Keywords: Bào chế, cao khô, quercetin, trai hoa trần.