32. MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TRẢI NGHIỆM CỦA NGƯỜI BỆNH NỘI SOI TIÊU HÓA TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC TIMES CITY NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến trải nghiệm của người bệnh nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 360 người bệnh khám ngoại trú, có chỉ định nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2025. Sử dụng bộ công cụ đánh giá trải nghiệm người bệnh nội soi tiêu hóa (GESQ) để đánh giá mức độ trải nghiệm tốt và chưa tốt của người bệnh. Sử dụng test thống kê Chi bình phương có ý nghĩa khi p < 0,05.Kết quả: Yếu tố liên quan tới trải nghiệm thông tin trước nội soi chưa tốt là trình độ học vấn thấp (≤ trung học phổ thông). Một số yếu tố liên quan tới trải nghiệm kỹ năng và bệnh viện chưa tốt là trên 60 tuổi, có tiền sử nội soi và có thực hiện thủ thuật trong nội soi. Yếu tố liên quan tới trải nghiệm mức độ đau, khó chịu trong và sau nội soi chưa tốt là không gây mê và có thực hiện thủ thuật. Yếu tố liên quan đến trải nghiệm chung về nội soi chưa tốt là thực hiện thủ thuật trong nội soi. Các mối liên quan có ý nghĩa thống kê với p < 0,05.Kết luận: Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa trình độ, tuổi, tiền sử nội soi, thực hiện thủ thuật, gây mê với một số nhóm yếu tố trải nghiệm của người bệnh nội soi tiêu hóa.
Keywords: Yếu tố liên quan trải nghiệm, nội soi tiêu hóa.