25. TÌNH HÌNH SỬ DỤNG CÁC PHƯƠNG PHÁP Y HỌC CỔ TRUYỀN ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI XOANG TRÊN LÂM SÀNG: MỘT KHẢO SÁT CẮT NGANG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát các phương pháp y học cổ truyền điều trị viêm mũi xoang trên lâm sàng.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thông qua hồi cứu dữ liệu được thực hiện trên 384 hồ sơ bệnh án để khảo sát các phương pháp y học cổ truyền được sử dụng trong điều trị ở người bệnh viêm mũi xoang ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, cơ sở 3 và Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian từ ngày 1/1/2024 đến ngày 31/12/2024.Kết quả: Tỷ lệ nữ giới mắc viêm mũi xoang cao gấp 1,7 lần nam giới. Đa số người bệnh có chẩn đoán là viêm mũi xoang mạn (91,4%). Độ tuổi trung vị của mẫu nghiên cứu là 37,0 (30,3-46,0). Nhóm tuổi có tỷ lệ mắc viêm mũi xoang cao nhất là nhóm 31-40 tuổi (34,6%). Có 96,4% người bệnh viêm mũi xoang được sử dụng phương pháp dùng thuốc y học cổ truyền trong điều trị, trong đó người bệnh được sử dụng thuốc thành phẩm là 87%, thuốc thang là 14,6%. Phương pháp không dùng thuốc được sử dụng ở 48,2% người bệnh, trong đó phương pháp có tỷ lệ sử dụng cao nhất là cấy chỉ (33,3%).Kết luận: Các phương pháp y học cổ truyền điều trị viêm mũi xoang trong nghiên cứu này chủ yếu là thuốc thành phẩm và các phương pháp không dùng thuốc.
Keywords: Viêm mũi xoang; y học cổ truyền; thuốc thang; thuốc thành phẩm y học cổ truyền; phương pháp không dùng thuốc.