23. KHẢO SÁT ĐẶC ĐIỂM VI SINH CỦA BỆNH NHÂN NHIỄM KHUẨN DA VÀ MÔ MỀM TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm vi sinh của bệnh nhân nhiễm khuẩn da và mô mềm tại Bệnh viện Thống Nhất.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả thực hiện trên hồ sơ bệnh án của bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn da mô mềm tại Bệnh viện Thống Nhất từ tháng 1/2024 đến tháng 12/2024. Các thông số khảo sát bao gồm đặc điểm nền của bệnh nhân, đặc điểm cấy mẫu bệnh phẩm và kết quả vi sinh.Kết quả: Tổng số 463 hồ sơ bệnh án của bệnh nhân được đưa vào phân tích trong nghiên cứu. Tuổi trung vị của bệnh nhân là 65 (47-75), 53,78% là giới tính nam. Có 349 bệnh nhân (75,38%) được cấy mẫu bệnh phẩm, trong đó 67,62% là cấy mẫu bệnh phẩm trước khi dùng kháng sinh. Trong các chủng vi khuẩn phân lập được,  Staphylococcus aureus có tỷ lệ cao nhất (28,87%), trong đó 80,36% là Staphylococcus aureus kháng Methicillin (MRSA). Tỷ lệ nhạy cảm của MRSA với Vancomycin, Teicoplanin, Linezolid, Tigecyclin đạt 99-100%. Các vi khuẩn Gram âm được phân lập chủ yếu là Escherichia coli (17,53%), Klebsiella pneumoniae (8,51%), Pseudomonas aeruginosa (6,45%). Cơ chế đề kháng ghi nhận ở vi khuẩn Gram âm gồm tiết men carbapenemase (13,72%), AmpC (3,72%) và giảm tính thấm màng ngoài (8,82%).Kết luận: Tình hình cấy mẫu bệnh phẩm vi sinh ở bệnh nhân nhiễm khuẩn da và mô mềm thực hiện tương đối tốt tại Bệnh viện Thống Nhất. Cần tiếp tục theo dõi tình hình vi khuẩn đề kháng kháng sinh để giúp tăng cường hiệu quả điều trị nhiễm khuẩn tại bệnh viện.
Keywords: Nhiễm khuẩn da và mô mềm; vi sinh; Bệnh viện Thống Nhất.