20. KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ PHÒNG BỆNH DẠI CỦA NGƯỜI DÂN CÓ NUÔI CHÓ, MÈO TẠI HUYỆN MỎ CÀY NAM, TỈNH BẾN TRE NĂM 2025 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ kiến thức, thực hành đúng về phòng bệnh dại của người dân có nuôi chó, mèo tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre năm 2025 và một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả từ 14/3/2025 đến 13/6/2025 trên 399 người dân có nuôi chó, mò tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre bằng phỏng vấn theo bộ câu hỏi.Kết quả: Tỷ lệ người dân có kiến thức đúng là 64,4% và có thực hành đúng là 53,6% về phòng bệnh dại. Một số yếu tố liên quan đến kiến thức về phòng bệnh dại đúng bao gồm nơi cư trú và giới tính (p = 0,004). Yếu tố liên quan đến thực hành phòng bệnh dại bao gồm giới tính, nhóm tuổi và trình độ học vấn (p < 0,05). Đáng chú ý nhất là những người có kiến thức đúng về phòng chống bệnh dại có liên quan đến thực hành đúng (p < 0,001).Kết luận: Nghiên cứu 399 người dân cho thấy tỷ lệ kiến thức đúng và thực hành đúng về phòng bệnh dại của người dân có nuôi chó, mèo là còn thấp và chưa đầy đủ. Cần có các biện pháp truyền thông giáo dục sức khỏe phù hợp, tăng cường quản lý, giám sát và nâng cao tỷ lệ tiêm phòng định kỳ cho chó, mèo.
Keywords: Bệnh dại; kiến thức; thực hành; Mỏ Cày Nam