21. THỰC TRẠNG RỐI LOẠN GIẤC NGỦ Ở NGƯỜI BỆNH SUY TIM ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI VIỆN TIM MẠCH VIỆT NAM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng rối loạn giấc ngủ ở người bệnh suy tim điều trị nội trú tại Viện Tim mạch Việt Nam.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 186 người bệnh suy tim điều trị nội trú tại Viện Tim mạch Việt Nam – Bệnh viện Bạch Mai, từ tháng 10/2024 đến tháng 4/2025. Dữ liệu được thu thập qua khám đánh giá và thang điểm Pittsburgh Sleep Quality Index (PSQI).Kết quả: Có 62.9% người bệnh suy tim mức NYHA III-IV, 76,3% người bệnh có chất lượng giấc ngủ kém (PSQI > 5). Mất ngủ là loại rối loạn phổ biến nhất (69,4%), tiếp theo là ngưng thở khi ngủ (25,3%). Có tới 52,2% người bệnh có hiệu suất giấc ngủ rất kém (< 65%). Tình trạng này phổ biến hơn ở người cao tuổi, học vấn thấp, suy tim nặng và thu nhập không ổn định gây những hậu quả về triệu chứng ban ngày đáng kể.Kết luận: Rối loạn giấc ngủ rất phổ biến ở người bệnh suy tim nội trú. Cần sàng lọc thường quy và can thiệp sớm để cải thiện chất lượng giấc ngủ và kiểm soát bệnh hiệu quả hơn.
Keywords: Suy tim; rối loạn giấc ngủ; mất ngủ; chất lượng giấc ngủ; thang điểm PSQI; người bệnh nội trú.