16. ĐẶC ĐIỂM KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM CÔNG THỨC MÁU, TẾ BÀO HỌC VÀ MÔ BỆNH HỌC TỦY XƯƠNG CỦA CÁC BỆNH NHÂN BỊ BỆNH MÁU ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN GIAI ĐOẠN 2023-2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm kết quả xét nghiệm công thức máu, tế bào học và mô bệnh học tủy xương của các bệnh nhân bị bệnh máu điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An giai đoạn 2023-2024.Đối tượng và phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang. Đối tượng là 874 bệnh nhân có chỉ định xét nghiệm công thức máu, tế bào học và/hoặc mô bệnh học tủy xương lần đầu tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An từ tháng 6/2023 đến tháng 5/2024.Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 77,5, tỷ lệ mắc bệnh nam/nữ là tương đương. Phần lớn bệnh nhân thuộc Khoa Huyết học lâm sàng. Xét nghiệm tế bào học tủy xương đơn độc trong một số trường hợp không đủ để đánh giá toàn diện tủy xương. Việc phối hợp với mô bệnh học tủy xương giúp bổ sung thông tin về cấu trúc vi mô và mật độ sinh máu, từ đó nâng cao độ chính xác trong chẩn đoán nguyên nhân bệnh. Mật độ tế bào tủy bình thường trên tiêu bản mô bệnh học chiếm tỷ lệ chủ yếu (73,6%), đồng thời có sự khác biệt giữa xét nghiệm tế bào học tủy xương và mô bệnh học xương. Xét nghiệm mô bệnh học tủy xương được đánh giá là đáng tin cậy và khách quan hơn.Kết luận: Việc kết hợp xét nghiệm tế bào học và mô bệnh học tủy xương cung cấp cái nhìn toàn diện hơn về môi trường sinh máu, từ đó nâng cao độ chính xác trong chẩn đoán bệnh lý huyết học.
Keywords: Huyết học; tế bào học; mô bệnh học; tủy xương.