15. THỰC TRẠNG DUY TRÌ TIÊU CHUẨN THỰC HÀNH TỐT CƠ SỞ BÁN LẺ THUỐC TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tình hình duy trì tiêu chuẩn Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc (GPP) tại các cơ sở bán lẻ thuốc tư nhân đạt chứng nhận GPP ở thành phố Hà Nội năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang tại 362 cơ sở bán lẻ thuốc tư nhân đạt chứng nhận GPP ở thành phố Hà Nội, gồm 198 nhà thuốc và 164 quầy thuốc được chọn ngẫu nhiên. Dữ liệu được thu thập qua phiếu khảo sát dựa trên 19 tiêu chí GPP theo Thông tư 02/2018/TT-BYT và phân tích bằng phần mềm Stata 13.0.Kết quả: Tỷ lệ không duy trì đầy đủ các tiêu chí GPP ở mức cao, đặc biệt tại nhà thuốc (73,74%) so với quầy thuốc (19,51%). Các vấn đề chính bao gồm thiếu đào tạo nhân viên định kỳ (69,14% nhà thuốc, 97,69% quầy thuốc), không có khu vực tư vấn riêng biệt (95,06% nhà thuốc, 98,02% quầy thuốc) và thiếu kiểm soát chất lượng định kỳ (67,90% nhà thuốc, 57,10% quầy thuốc).Kết luận: Hầu hết các cơ sở bán lẻ thuốc tại Hà Nội chưa duy trì đầy đủ tiêu chuẩn GPP, do đó cần tăng cường các biện pháp đào tạo, giám sát và quản lý để nâng cao sự tuân thủ.
Keywords: Bán lẻ thuốc; GPP; thực hành tốt; Hà Nội.