13. HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ VẢY PHẤN TRẮNG Ở MẶT BẰNG BÔI TACROLIMUS 0,03% TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị vảy phấn trắng ở mặt bằng bôi Tacrolimus 0,03% tại Bệnh viện Da Liễu Trung ương từ tháng 9/2024 đến tháng 8/2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng (nghiên cứu can thiệp đánh giá kết quả trước và sau điều trị có nhóm đối chứng) trên 30 bệnh nhân nhóm nghiên cứu điều trị bằng thuốc bôi Sovalimus (Tacrolimus) 0,03% và 30 bệnh nhân nhóm chứng điều trị bằng thuốc bôi Desonide 0,05%.Kết quả: Sau 8 tuần điều trị, nhóm sử dụng Tacrolimus 0,03% có mức tăng chỉ số sắc tố trung bình từ 59,37 lên 156,72 đơn vị Melanin, cao hơn đáng kể so với nhóm Desonide (từ 61,78 lên 114,92 đơn vị Melanin), với sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,001). Về diện tích tổn thương, tỷ lệ bệnh nhân có đáp ứng tốt và rất tốt ở nhóm Tacrolimus là 73,3%, cao hơn nhiều so với nhóm Desonide (16,7%) (p < 0,001). Tác dụng phụ gặp ở nhóm Tacrolimus chủ yếu là ngứa, châm chích và bỏng rát nhẹ (13,33%), không có trường hợp nào phải ngừng điều trị.Kết luận: Tacrolimus 0,03% bôi tại chỗ cho thấy hiệu quả rõ rệt trong cải thiện sắc tố và thu nhỏ diện tích tổn thương vảy phấn trắng ở mặt, với mức dung nạp tốt và ít tác dụng phụ. Đây là lựa chọn điều trị an toàn, phù hợp thay thế Corticoid tại vùng da nhạy cảm như mặt.
Keywords: Vảy phấn trắng; Tacrolimus 0,03%; Desonide 0,05%.