9. HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG VẬN ĐỘNG Ở BỆNH NHI DI CHỨNG VIÊM NÃO DO VIRUS TẠI BỆNH VIỆN CHÂM CỨU TRUNG ƯƠNG, NĂM 2022-2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị của phương pháp điện châm, thủy châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt phục hồi chức năng vận động ở bệnh nhi di chứng viêm não do virus tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương, năm 2022-2023.Đối tượng và phương pháp: Can thiệp lâm sàng có đối chứng trên 130 bệnh nhi di chứng viêm não do virus ở Bệnh viện Châm cứu Trung ương từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2023.Kết quả: Nhóm nghiên cứu có tỷ lệ cải thiện mức độ co cứng 80%; tỷ lệ cải thiện mức độ liệt vận động 76,92%; tỷ lệ cải thiện mức độ chức năng vận động thô 83,09%. Hiệu quả điều trị phục hồi chức năng vận động ở nhóm nghiên cứu cao hơn từ 1,46-1,52 lần so với nhóm đối chứng, có ý nghĩa thống kê với p < 0,05.Kết luận: Áp dụng phương pháp điện châm, thủy châm Cerebrolysin và Vincozyn plus kết hợp xoa bóp bấm huyệt làm tăng hiệu quả điều trị phục hồi chức năng vận động trên bệnh nhi di chứng viêm não do virus.
Keywords: Di chứng viêm não do virus; hiệu quả điều trị; phục hồi chức năng vận động; điện châm; Cerebrolysin.