8. ĐÁNH GIÁ MỐI LIÊN HỆ GIỮA CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN HỘI CHỨNG VỊ LẠC Ứ HUYẾT TRÊN NGƯỜI BỆNH VIÊM TEO DẠ DÀY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm lâm sàng và yếu tố liên quan đến hội chứng y học cổ truyền Vị lạc ứ huyết ở bệnh nhân viêm teo dạ dày.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 400 bệnh nhân viêm teo dạ dày tại 2 cơ sở thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh.Kết quả: Hội chứng Vị lạc ứ huyết chiếm 19%. Các triệu chứng như đầy bụng, đau thượng vị cố định, đau cự án, mặt tối, lưỡi đỏ tối, ứ huyết dưới lưỡi, mạch huyền khác biệt có ý nghĩa thống kê khi so sánh với các hội chứng khác (p < 0,05). Các triệu chứng phân đen, lưỡi có điểm ứ huyết, mạch sáp không khác biệt có ý nghĩa thống kê với các hội chứng khác (p > 0,05).Kết luận: Các yếu tố như giới tính, tiền căn nhiễm Helicobacter pylori, và các triệu chứng cụ thể có ý nghĩa thống kê trong chẩn đoán hội chứng Vị lạc ứ huyết.
Keywords: Viêm teo dạ dày; vị lạc ứ huyết; y học cổ truyền.