7. KHẢO SÁT ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG CÁC HỘI CHỨNG BỆNH Y HỌC CỔ TRUYỀN TRÊN NGƯỜI BỆNH TRĨ NỘI TẠI BỆNH VIỆN LÊ VĂN THỊNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát tỉ lệ các hội chứng y học cổ truyền và đặc điểm các triệu chứng trong từng hội chứng bệnh y học cổ truyền trên người bệnh trĩ nội tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Đối tượng nghiên cứu là 100 người bệnh bệnh trĩ nội theo tiêu chuẩn lựa chọn, đến khám tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh từ tháng 1/2025-4/2025.Kết quả: Tỉ lệ của 5 hội chứng bệnh xuất hiện ở người bệnh trĩ nội, trong đó chiếm tỉ lệ cao nhất là thấp nhiệt hạ chú (33%), tiếp đến là các hội chứng tỳ hư khí hãm (26%), phong thương trường lạc (25%), khí trệ huyết ứ (8%) và khí huyết lưỡng hư (8%).Kết luận: Có 5 hội chứng bệnh y học cổ truyền được khảo sát, trong đó thấp nhiệt hạ chú là hội chứng thường gặp nhất, kế đến là các hội chứng tỳ hư khí hãm, phong thương trường lạc và cuối cùng là hội chứng khí trệ huyết ứ và khí huyết lưỡng hư.
Keywords: Trĩ nội; phân loại Goligher; hội chứng bệnh y học cổ truyền.