4. CÁC THAY ĐỔI VỀ TIM MẠCH - HÔ HẤP TRONG BÀI KIỂM TRA ĐỨNG LÊN NGỒI XUỐNG TRONG 1 PHÚT Ở NGƯỜI BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả các thay đổi về chỉ số tim mạch-hô hấp trong bài kiểm tra đứng lên ngồi xuống ghế trong 1 phút ở người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 122 người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ổn định. Mỗi người tham gia thực hiện 2 lần nghiệm pháp đứng lên ngồi xuống ghế trong 1 phút cách nhau 30 phút đến 1 giờ. Các chỉ số ghi nhận trong lần kiểm tra thứ 2 được đưa vào phân tích dữ liệu. Độ bão hòa oxy ngoại vi (SpO2) và nhịp tim được đo bằng máy đo oxy xung ngón tay và tính toán sự khác biệt giữa giá trị ban đầu (trước khi bắt đầu thử nghiệm) và giá trị cuối cùng (khi kết thúc thử nghiệm). Giảm SpO2 do gắng sức được xem xét bất cứ khi nào SpO2 giảm ≥ 4% xảy ra. Khó thở được đánh giá ngay sau mỗi lần thử nghiệm bằng thang đo Borg đã sửa đổi.Kết quả: Sau bài kiểm tra, nhịp tim thay đổi trung bình 14,3 ± 3,6 nhịp, khác biệt không đáng kể giữa người bệnh nặng với người bệnh nhẹ (độ lệch 1,7 ± 0,7; p = 0,01). SpO2 giảm đáng kể ở nhóm người bệnh nặng và giảm nhiều hơn so với nhóm người bệnh nhẹ (p < 0,001).Kết luận: Bài kiểm tra đứng lên ngồi xuống trong 1 phút ít gây căng thẳng về mặt huyết động cho người bệnh bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
Keywords: Nghiệm pháp đứng lên ngồi xuống ghế trong 1 phút; bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; chỉ số tim mạch-hô hấp.