2. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN BỆNH VẢY PHẤN TRẮNG TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát một số yếu tố liên quan và đặc điểm lâm sàng bệnh vảy phấn trắng tại Bệnh viện Da Liễu Trung ương từ tháng 9/2024 đến tháng 8/2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến cứu trên 100 bệnh nhân được chẩn đoán vảy phấn trắng đến khám và điều trị tại Bệnh viện Da Liễu Trung ương từ tháng 9/2024 đến tháng 8/2025.Kết quả: Trong 100 bệnh nhân được khảo sát, phần lớn thuộc nhóm tuổi từ 6-18 (82%) và có type da IV (71%). Tỷ lệ nam giới cao hơn nữ (55% so với 45%). Tổn thương hay gặp ở vùng mặt (87%), thường khởi phát vào mùa đông (49%). Về lâm sàng, 63% bệnh nhân có vảy da, chỉ 6% có triệu chứng ngứa. Thời gian mắc bệnh trung bình là 8,17 tháng. Về tiền sử dị ứng, viêm da cơ địa chiếm 14%, viêm mũi dị ứng 3% và hen phế quản 1%. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy bệnh vảy phấn trắng chủ yếu gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt ở nhóm da tối màu, tổn thương đặc trưng là dát giảm sắc tố, ranh giới không rõ với vảy mỏng mịn, tập trung chủ yếu ở vùng mặt. Mùa đông là thời điểm bệnh khởi phát nhiều nhất. Nghiên cứu cũng cho thấy tiền sử bệnh lý cơ địa, đặc biệt là viêm da cơ địa có liên quan đến vảy phấn trắng.
Keywords: Vảy phấn trắng; đặc điểm lâm sàng; Bệnh viện Da Liễu Trung ương