NGHIÊN CỨU CHẤT LƯỢNG GIẤC NGỦ VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở SINH VIÊN HỆ CHÍNH QUY TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC, ĐẠI HỌC HUẾ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá chất lượng giấc ngủ theo thang điểm Pittsburgh và tìm hiểu một số yếu tố liên quan ở sinh viên hệ chính quy Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang thực hiện trên 428 sinh viên hệ chính quy (12/2021-1/2022). Dữ liệu thu thập bằng bộ câu hỏi soạn sẵn, tự điền. Các biến số được so sánh tỷ lệ bằng kiểm định Chi-square/Fisher’s Exact với độ tin cậy 95%, phân tích tương quan bằng mô hình hồi quy logistic đa biến để xác định mối quan hệ giữa chất lượng giấc ngủ và các yếu tố nguy cơ.Kết quả: Tỷ lệ sinh viên có chất lượng giấc ngủ chưa tốt chiếm 39%. Kết quả phân tích hồi quy đa biến cho thấy yếu tố liên quan đến chất lượng giấc ngủ: tỷ lệ sinh viên có kết quả kiểm tra dương tình COVID-19 trong tháng qua, sự lo lắng trong học thuật do COVID-19 trong tháng qua, tình trạng lo âu mức độ vừa, tình trạng stress mức độ vừa (p < 0,05).Kết luận: Sinh viên cần được trang bị đầy đủ hơn các biện pháp vệ sinh giấc ngủ của mình, đặc biệt sau khi mắc COVID-19. Nhà trường và gia đình cần quan tâm hơn đến chế độ học tập, thi cử, nghỉ ngơi để giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và tâm lý của sinh viên y khoa.
Keywords: Thang đo chất lượng giấc ngủ Pittsburgh (PSQI), chất lượng giấc ngủ, sinh viên.