XU HƯỚNG THAY ĐỔI MÔ HÌNH BỆNH TẬT NGOẠI TRÚ TẠI KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN MỘT BỆNH VIỆN QUÂN ĐỘI GIAI ĐOẠN (2021-2023): PHÂN TÍCH HỒI CỨU TRONG BỐI CẢNH SAU ĐẠI DỊCH COVID-19 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả biến động theo năm (2021-2023) về nhân khẩu học và số lượt bệnh nhân ngoại trú tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Quân y 7A; đồng thời xác định xu hướng chuyển dịch cơ cấu bệnh tật theo chương ICD-10, đặc biệt nhóm cơ xương khớp. Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang trên toàn bộ 19.587 lượt hồ sơ (1/2021-12/2023). Thu thập tuổi, giới, số lượt theo năm, chẩn đoán ICD-10 và phân bố theo chương/nhóm mã thường gặp. Phân tích mô tả; so sánh biến phân loại bằng χ², p < 0,05.Kết quả: Số lượt khám giảm mạnh năm 2021 (4653), tăng vọt năm 2022 (7636) và duy trì cao năm 2023 (7298). Tỷ lệ nhóm 16-59 tuổi tăng có ý nghĩa (p < 0,001). Cơ cấu bệnh tật dịch chuyển rõ rệt sang Chương XIII (cơ xương khớp): từ 68,04% (năm 2021) lên 77,45% (năm 2022) và 89,65% (năm 2023); nhiều chương khác giảm. Ở mức mã ICD-10, M53.0 tăng từ 9,6% lên 39,6%, N20.0 tăng hơn 3 lần; M53.1 giảm; M54.4 duy trì tỷ trọng cao. Kết luận: Thời kỳ hậu COVID-19 chứng kiến sự thay đổi trong mô hình bệnh tật ngoại trú, với sự gia tăng các ca bệnh cơ xương khớp và đa số bệnh nhân trong độ tuổi lao động, nhấn mạnh nhu cầu ưu tiên nguồn lực và tối ưu hóa quản lý đau cơ xương khớp trong các dịch vụ y học cổ truyền.
Keywords: Ngoại trú, y học cổ truyền, cơ xương khớp, ICD-10, COVID-19.