57. ỨNG DỤNG KỸ THUẬT CHU VI CHÂM TRONG ĐIỀU TRỊ NHƯỢC CƠ THỂ MẮT: BÁO CÁO CA LÂM SÀNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
TÓM TẮTGiới thiệu: Bệnh nhược cơ thể mắt là một bệnh lý tự miễn mắc phải, chiếm tỷ lệ tương quan với các nhóm khác trong phân loại Bệnh nhược cơ, là một thể nhẹ khởi đầu của các giai đoạn chuyển tiếp nặng hơn. Cho đến nay, mọi nổ lực điều trị chủ yếu vẫn là kiểm soát triệu chứng. Bằng chứng về việc điều trị các phương pháp y học cổ truyền cũng còn hạn chế, các nghiên cứu ở Việt Nam vẫn còn khiêm tốn. Do đó, nhân một trường hợp ứng dụng chu vi châm trong điều trị bệnh nhược cơ thể mắt, chúng tôi tiến hành báo cáo ca lâm sàng.Mô tả ca bệnh: Báo cáo một trường hợp bệnh nhân nam, 21 tuổi, với biểu hiện sụp mi mắt tái phát không đối xứng, được chẩn đoán nhược cơ thể mắt. Bệnh nhân được điều trị bằng kỹ thuật chu vi châm tại các huyệt vùng mắt trong thời gian 10 ngày liên tục. Các chỉ số lâm sàng bao gồm mức độ sụp mi, khả năng vận nhãn, thị trường, triệu chứng đau mỏi mắt và khó thở về đêm được thu thập trước điều trị, theo dõi trong quá trình điều trị, và đánh giá lại sau liệu trình để xác định hiệu quả can thiệp.Thảo luận: Sau liệu trình điều trị bằng chu vi châm bệnh nhân cải thiện rõ rệt các tình trạng như sụp mi mắt, thị trường và sự vận động của nhãn cầu.Kết luận: Điều trị bệnh nhược cơ thể mắt bằng kỹ thuật chu vi châm, một phương pháp châm cứu của y học cổ truyền mang lại kết quả rất tốt, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.
Keywords: Bệnh nhược cơ, bệnh nhược cơ thể mắt, sụp mi, chu vi châm, y học cổ truyền